Windows là hệ quản lý phổ cập duy nhất bên trên máy tính, máy tính với kho game, phần mềm khổng lồ. Nếu bạn muốn setup Ubuntu nhưng mà không muốn vứt Windows vì các áp dụng bên trên Ubuntu ko đáp ứng được cho bạn. Vậy thì các bạn gồm thể cài đặt Ubuntu tuy vậy tuy vậy Win 11, 10, 8.1, 7 để sử dụng đồng thời 2 hệ quản lý và điều hành trên một sản phẩm tính.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cài ubuntu song song với windows 7/8/10 uefi và gpt

*
Ở bài viết trước họ sẽ tò mò phương pháp thiết lập Ubuntu 20.04 lên laptop theo chuẩn UEFI. Còn sống bài viết này chúng ta cùng cả nhà mày mò giải pháp thiết đặt Ubuntu 21.10 / trăng tròn.04 chạy song song cùng với Windows 11 /10/8.1/7 cũng theo nhị chuẩn chỉnh phổ biến hiện nay là chuẩn chỉnh UEFI và Legacy tiên tiến nhất 2022. UEFI là chuẩn bắt đầu của máy tính có không ít ưu điểm rộng so với chuẩn chỉnh Legacy cũ phải mình khulặng các bạn đề xuất thiết lập theo chuẩn này.

Trong trả lời này máy vi tính đã có được thiết lập sẵn hệ điều hành quản lý Windows 11, 10, 8.1 hoặc phiên phiên bản cũ hơn, việc của chúng ta chỉ sở hữu thêm hệ quản lý và điều hành Ubuntu để chạy song song với Windows.


Mục Lục

Các bước tiến hành thiết lập Ubuntu trăng tròn.04 song tuy nhiên cùng với Windows 11/10/8.1/7 chuẩn UEFI với LegacyBước 3: Cài đặt Ubuntu tuy vậy song cùng với WindowsĐôi đường nét về Ubuntu 21.10 new nhấtĐôi đường nét về Ubuntu 21.04Đôi nét về Ubuntu đôi mươi.04 LTS

Yêu cầu

Cũng nhỏng ở bài viết trước thì Việc thiết lập ubuntu tuy nhiên tuy vậy Win 10, 7, 8 họ cần chuẩn bị nhữ máy sau:


Một cái USB trường đoản cú 2GB trnghỉ ngơi lên
*
Chọn phiên bản Ubuntu mong mỏi setup nhằm cài về máy

Các bước tiến hành setup Ubuntu đôi mươi.04 song tuy nhiên cùng với Windows 11/10/8.1/7 chuẩn chỉnh UEFI cùng Legacy

Video giải đáp đưa ra tiết:


Tại sau đây mình chỉ dẫn các bạn phương pháp mua ubuntu đôi mươi.04 lts tuy vậy tuy vậy cùng với Win 11, với chúng ta có thể thực hiện tựa như đối với cài Ubuntu 21.04 tuy vậy tuy nhiên với Windows 10, 8.1, 7. Các bước giải đáp cụ thể nhỏng sau.

Cách 1: Chuẩn bị phân vùng cất Ubuntu bên trên ổ cứng.

Để hoàn toàn có thể thiết đặt được Ubuntu bọn họ nên sẵn sàng một phân vùng trống tối tphát âm khoảng tầm 25 GB, ở chỗ này bản thân nhằm 40 GB. Trước khi sản xuất phân vùng trước tiên chúng ta login vào Windows ( sống đây là Windows 10), dấn loài chuột nên vào Start Menu cùng chọn Command Prompt (Admin).

*
Gõ cái lệnh diskmgmt.msc vào cửa sổ cmd với dấn Enter, mau lẹ cửa sổ Disk Management xuất hiện thêm.

*

Chọn ổ cứng mà lại bạn có nhu cầu thay đổi dung lượng để chế tác phân vùng trống (làm việc đó là ổ D), nhấn con chuột nên cùng chọn Shrink Volume. Nhập dung tích của phân vùng trống vào mục Enter the amount of space khổng lồ shrink in MB cùng nhấn Shrink. Tại phía trên mình đã nhằm là 40000 MB tức khoảng tầm gần 40 GB.

*

Bây giờ đồng hồ bọn họ sẽ tất cả một phân vùng trống, bước tiếp sau là mua Ubuntu lên phân vùng này.

Bước 2: Tạo USB Boot download Ubuntu 20.04 song song Win 11

Tiến hành cắn USB vào máy tính xách tay với mtại đoạn mềm Rufus lên.Nhấn vào biểu tượng hình ổ đĩa để trỏ đường truyền mang đến tệp tin ISO Ubuntu dịp nãy chúng ta cài về.Nếu ổ cứng của bạn theo chuẩn cũ MBR thì đa số quý hiếm nhằm nguyên, trường hợp ổ cứng máy tính xách tay của khách hàng theo chuẩn GPT thì ở mục Partition scheme and target system type chọn GPT Partition Scheme for UEFI Computer. Sau đó dấn Start nhằm triển khai sinh sản usb boot ubuntu bằng rufus.

Để biết cụ thể cách thực hiện những bạn cũng có thể tìm hiểu thêm qua bài viết gợi ý tạo thành USB download Win 11 bởi rufus. Việc chế tác usb boot ubuntu bởi rufus các bạn thực hiện tương tự.

Cách 3: Cài đặt Ubuntu tuy nhiên song cùng với Windows

Cắm USB với thực hiện khởi đụng lại laptop, truy vấn vào Menu Boot (rất có thể là phím F1 -> F12, ESC, Del, Tab) chắt lọc Boot bởi USB. Để xem cụ thể biện pháp truy cập vào BIOS và Boot Option các dòng máy tính xách tay bây giờ vui vẻ truy cập trên trên đây.

Tại phiên phiên bản Ubuntu trăng tròn.04 mới nhất này ở bối cảnh cài đặt lúc đầu nó đã hiển thị mục kiểm tra disk. Các các bạn canh cho nó check dứt rồi chuyển sang bước tiếp sau hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + C để bỏ lỡ.

*
Màn hình thiết đặt Ubuntu đang hiện lên. Chọn Install Ubuntu hoặc Try Ubuntu without installing nếu như bạn có nhu cầu sử dụng demo.

*

Chọn ngữ điệu bạn có nhu cầu thiết lập, chúng ta cũng có thể chọn cả giờ Việt. Ở đây bản thân chọn English. Nhấn Continue để liên tiếp.

*
Tiếp theo họ sẽ chọn lọc ngữ điệu keyboard, ở đây bọn họ cần lựa chọn là English (US).

*
Cách này có 2 chọn lựa là Download bản cập nhật với thiết lập ứng dụng hỗ trợ từ hãng đồ vật 3. quý khách có thể tích chọn nó hoặc ko, nếu như không tích lựa chọn thì tốc độ thiết lập đã nhanh hao rộng. Sau đó nhấn Continue để mang lại bước tiếp theo sau.

*
Tại công đoạn này khôn xiết đặc trưng, sai lạc là có thể xóa không còn dữ liệu trong máy vi tính của chúng ta. Chọn mục Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager cùng nhấn Continue. Với tuyển lựa này là nhằm download ubuntu tuy vậy song win 11, 10, 7, 8.1.

*
Lưu ý: Khi lựa chọn Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager thì Ubuntu sẽ auto phân loại phân vùng, thiết lập hệ điều hành và quản lý vào phân vùng trống sinh sống bước 1 họ sẽ chia. Trong khi chúng ta có thể gạn lọc Something else nhằm rất có thể trường đoản cú bản thân triển khai câu hỏi này thủ công. Nếu các bạn không thực sự thông thạo hệ điều hành quản lý này bản thân khuim chúng ta để chắt lọc trước tiên để có thể cài ubuntu tuy vậy tuy vậy win 10 dễ dàng.

Chọn một trong 2 trường phù hợp dưới (ưu tiên lựa chọn th1).

TH1: Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager

lúc chọn lọc Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager thì công việc mua Ubuntu tuy nhiên song Win 11, 10, 7, 8 sẽ diễn ra tự động hóa cùng kha khá đơn giản và dễ dàng. Lúc nhấp vào mục này sẽ có hôp thoại chứng thực. Các chúng ta dìm Continue nhằm thiết lập.

*

TH2: Something else

Nếu các bạn chọn Something else thì họ sẽ tạo nên thư mục sở hữu Ubuntu song song Windows 10 thủ công bằng tay. Các phân vùng phải sinh sản bao gồm root, home cùng swap.

Các bạn lựa chọn mục không tính tiền space ( phân vùng trống lúc nãy bọn họ vừa tạo) cùng nhấn vào ibé hình dấu +

*

Trước tiên là root, để các thông số kỹ thuật như hình. Kích thước phân vùng có thể biến đổi tùy theo yêu cầu của khách hàng, mà lại các thông số còn sót lại cần đúng mực nhỏng hình.

*

Tiếp theo là home (chọn đúng chuẩn nhé)

*

Cuối cùng là swap (hoàn toàn có thể tất cả hoặc không, trường hợp laptop chúng ta cần sử dụng ổ SSD hoặc dung lượng Ram máy tính các bạn tương đối từ tốn thì dùng)

*

Bước này giành riêng cho máy tính bao gồm ổ cứng chuẩn GPT là sinh hoạt mục Device for boot loader installation các bạn chọn mục có chữ Windows Boot Manager ( Nếu là MBR thì để nguyên)

*

Bước 4: Thiết lập Ubuntu

Ở mục Where are you? bạn chọn là Ho Chi Minh. Nhấn Continue để thường xuyên.

*
Nhập các công bố của bạn vào ô trống như tên, mật khẩu và nhấn Continue.

*
Nhấn Install Now nhằm bước đầu thiết đặt. Quá trình cài đặt đang diễn ra, các bạn cần mẫn chời đợi khoảng tầm 10 cho 15 phút ít.

*
Sau Lúc setup dứt chúng ta tiến hành Restart lại máy vi tính để áp dụng.

*
Đây là màn hình Dual-Boot Ubuntu cùng với Windows, chúng ta nhấp vào mục Ubuntu nhằm vào Ubuntu hoặc Windows Boot Manager để truy vấn vào Windows.

*

Đôi đường nét về Ubuntu 21.10 mới nhất

Ubuntu 21.10 là phiên bạn dạng hệ quản lý điều hành Ubuntu mới nhất và được cung cấp cho tới mon 7 năm 2022. Nếu bạn phải một phiên bản Ubuntu được update lâu hơn thì xuất xắc thiết lập đăt bạn dạng trăng tròn.04 LTS. Ubuntu 21.10 gồm có điểm gì mới, bọn họ hãy thuộc điểm qua một vài Đặc điểm rất nổi bật.

Nhân Linux 5.13

Linux 5.13 trình làng vẫn hỗ trợ cho các phần cứng mới:

Các chip Intel và AMD trong tương lai, chẳng hạn như Intel Alderlake S hoặc AMD Adebaran.Máy tính cầm tay cùng máy tính xách tay bảng Microsoft Surface.Hỗ trợ Apple M1 thô sơ.Sửa lỗi

Toolchain Upgrades

GCC đã có update lên bạn dạng kiến thiết 11.2.0, binutils lên 2.37 với glibc lên 2.34. LLVM hiện tại mang định sinh hoạt phiên phiên bản 13. golang mang định nghỉ ngơi phiên phiên bản 1.17.x. gỉc mặc định là phiên phiên bản 1.51.

OpenJDK 18 hiện nay đang tất cả sẵn (nhưng lại ko được thực hiện cho các phiên bản dựng gói).

Cải tiến bảo mật

nftables hiện là lịch trình phụ trợ mang định đến tường lửa.

Base System

systemd đang được gửi thanh lịch kết cấu phân cấp cgroup “vừa lòng nhất” (cgroup v2) theo khoác định. Nếu vày nguyên nhân làm sao đó bạn cần cất giữ cấu tạo phân cung cấp cgroup v1 thừa kế, chúng ta có thể lựa chọn nó thông qua tham mê số hạt nhân tại thời gian khởi động: systemd.unified_cgroup_hierarchy=0

Ubuntu desktop

Các phiên Wayl& hiện khả dụng lúc sử dụng trình tinh chỉnh và điều khiển độc quyền của Nvidia.PulseAudio 15 giới thiệu cung ứng mang lại codec Bluetooth LDAC với AptX, tương tự như cấu hình Bluetooth không dây HFP. hỗ trợ unique âm thanh khô xuất sắc rộng.Tính năng khóa khôi phục trên thời điểm cài đặt đã được nâng cao. Khóa phục sinh hiện tại là tùy chọn, khỏe khoắn rộng cùng có thể sửa đổi.

GNOME 
*

Ubuntu 21.10 bao gồm phiên bạn dạng GNOME 40, bao hàm xây dựng Tổng quan về hoạt động new với được cách tân. Không gian thao tác hiện nay được sắp xếp theo hướng ngang, tổng quan và lưới áp dụng được truy cập theo theo hướng dọc. Mỗi phía đều sở hữu những phím tắt kèm theo, cử chỉ bên trên bàn di con chuột cùng thao tác làm việc chuột.

Các áp dụng vẫn cập nhật

Firefox 
*
*
phiên bản 93 hiện đã có được tạo hạt tương đương theo khoác định, thay bởi vì một gói deb. Snap vì chưng Mozilla (bên xuất bạn dạng của nó) với Canonical cùng bảo trì. Gói deb vẫn đang còn sẵn trong kho lưu trữ cùng đã liên tục nhận ra các bản update trong veo thời hạn buổi giao lưu của Ubuntu 21.10.LibreOffice 
*
phiên bạn dạng 7.2.1
*
*
Phiên bản Thunderbird 91.1.2

Đôi nét về Ubuntu 21.04

Ubuntu 21.04 là phiên bản hệ quản lý và điều hành Ubuntu kha khá mới, được hỗ trợ cho đến mon 1 năm 2022. Đã có phiên bạn dạng new thay thế sửa chữa mang đến bản 21.04 là 21.10.

Nhân Linux 5.11

Ubuntu 21.04 bao gồm nhân Linux 5.11. Vấn đề này bao gồm nhiều phiên bản cập nhật cùng hỗ trợ bổ sung kể từ thời điểm hạt nhân Linux 5.8 được sản xuất vào Ubuntu đôi mươi.10. Một số ví dụ đáng chăm chú bao gồm:

Quản lý bộ lưu trữ ẩn danh giỏi hơn để sút hân oán đổiSở điều khiển và tinh chỉnh tnóng cgroup mới cho phép share bộ nhớ tnóng giữa các nhómChủ hễ nén bộ nhớ để giảm độ trễ mang lại phân bổ trang lớn tưởng vào ĐK bộ nhớ bị phân mảnhHỗ trợ chạy những chương trình BPF bên trên tra cứu vãn ổ cắmFSGSBASE cung cấp nâng cao hiệu suất đổi khác ngữ chình họa bên trên Chip xử lý x86Hỗ trợ sử dụng Intel SGX nhằm chế tạo ra vùng mã hóaHỗ trợ chạy khách hàng SEV-ES theo KVM nhằm bảo đảm tâm lý đăng ký khách hàng khỏi hypervisorHỗ trợ cho các ở trong tính không ngừng mở rộng trong NFSCải thiện năng suất fsync() đến ext4 với btrfsCải tiến công suất cùng hồi sinh tài liệu btrfsio_uring hạn chế nhằm sinh sản điều kiện chia sẻ vòng an ninh cho những tiến trình không nhiều an toàn hơnvirtio-fs DAX cung cấp nâng cao công suất cùng bớt tiêu thụ cỗ nhớHỗ trợ hình ảnh Intel Rocketlake và DG1Hỗ trợ bối cảnh AMD Vangogh, Green Sardine với Dimgrey Cavefish

Toolchain Upgrades

GCC đã được cập nhật lên bản thiết kế 10.3.0, binutils lên 2.36.1 với glibc lên 2.33. Pydong dỏng hiện đang được di chuyển làm việc phiên bản 3.9.4, Perl ở phiên bản 5.32.1. LLVM bây giờ mặc định là phiên bạn dạng 12. golang khoác định là phiên phiên bản 1.16.x. rustc mang định là phiên bản 1.50.

Ngoài OpenJDK 11, OpenJDK 16 hiện được hỗ trợ (tuy vậy ko được sử dụng cho những bạn dạng dựng gói).

Ruby đã có được update từ bỏ v2.7.0 lên v2.7.2, và rubygems đã làm được chiết xuất tự nguồn ruby2.7 và được cung cấp dưới dạng gói đơn lẻ 19.

Cải tiến bảo mật

Secureboot bên trên x86_64 (amd64) và AArch64 (arm64) đã được cải tiến nhằm bao gồm miếng chêm có chức năng SBAT, grub2, fwupd. nftables hiện giờ là backkết thúc mang định đến tường lửa.

Máy tính nhằm bàn Ubuntu

Đã thêm cung cấp đảm bảo smartcard (thông qua pam_sss)Waylvà hiện tại là mang định trên phần nhiều những thông số kỹ thuật, có thiên tài bảo mật và hiệu suất tốt hơnChế độ xem màn hình nền hiện xử trí đúng chuẩn các can dự kéo và thả, ví dụ: kéo tự / đến trình làm chủ tệpChế độ thông số kỹ thuật điện áp nguồn bây giờ rất có thể được biến hóa từ bỏ thiết đặt (trên cấu hình khu vực có cung ứng phân tử nhân ham mê hợp)Hỗ trợ Pipewire hiện nay được bật Phục hồi ghi screen thao tác với cho phép cách xử lý âm thanh hao xuất sắc hơn cho những áp dụng hộp cátTrình thiết lập bao gồm cung ứng hướng dẫn và chỉ định khóa khôi phục, hoàn toàn có thể được thực hiện để lời giải đĩa nếu mật khẩu đăng nhập bị quênTích vừa lòng Active Directory đã được cải thiện. Xác thực người tiêu dùng cùng với GPO kích hoạt hoạt động thoát khỏi hộp sau thời điểm thiết lập. Nó cũng bao gồm một Máy khách chính sách team (ADSys) để thông số kỹ thuật các thiết đặt khác biệt từ cỗ điều khiển AD trung trọng tâm.

Gnome

Mặc mặc dù phiên bản shell bắt đầu chưa được gửi vào Ubuntu, những ứng dụng đã được cập nhật hầu hết lên các phiên bản GNOME 40 của mình.

Ứng dụng cập nhật

Firefox 
*
 
*
 phiên bạn dạng 87LibreOffice 
*
 phiên phiên bản 7.1.2-rc2Thunderbird 
*
 
*
 phiên phiên bản 78.8.1

Hệ thống con vẫn cập nhật

PulseAudio 14Màu xanh domain authority ttránh 5,56NetworkManager 1.30

Đôi đường nét về Ubuntu 20.04 LTS

Ubuntu trăng tròn.04 LTS là phiên bản phạt hanh hao bất biến với được Ubuntu cam kết cung ứng trong khoảng 5 năm. Phiên phiên bản new này dựa vào Linux 5.4 gồm có tinh chỉnh và điều khiển về đồ họa người dùng với update thêm các tính năng vượt trội. Các đơn vị phát triển Ubuntu đã và đang kích hoạt hỗ trợ cho WireGuard (công nghệ VPN bảo mật) và tích phù hợp với Livepatch (nhằm cập nhật kernel ko cần khởi cồn lại).

*

GNOME 3.36

Kể từ phiên bạn dạng 17.10, Ubuntu đã chuyển sang sử dụng Gnome Shell có tác dụng môi trường xung quanh máy tính nhằm bàn mang định. Nhóm Ubuntu Desktop đang hợp tác ký kết ngặt nghèo với những nhà cải cách và phát triển Gnome cùng xã hội rộng to hơn để đem đến trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng.

Gnome 3.36 tất cả cả các biến hóa hoàn toàn có thể bắt gặp rõ từ bỏ phía người dùng. Giao diện được update, bổ sung cập nhật thêm một trong những tính năng vượt trội, cùng với chính là hiệu suất được nâng cấp.

Ubuntu 20.04 LTS bao gồm Color chủ yếu là color tím gắng bởi vì màu cam như trước đó trên đây. Từ ảnh nền, nút ít bấm cho đến các biểu tượng đêuf bao gồm color tím.

Chủ đề rất có thể dễ dãi đổi khác từ Light (sáng), Dark (tối) với cả một chủ đề kết hợp thân sáng sủa với về tối là Standard.

Hỗ trợ ZFS

Ubuntu vẫn ra mắt cung cấp riêng của ZFS vào phiên bản trong thời điểm tạm thời 2019 của Eoan Ermine. Trong Ubuntu 20.04 Focal Fossa, hỗ trợ ZFS đã làm được cải thiện hơn thế nữa, mặc dù vẫn được gắn thêm cờ là xem sét . Lúc cài đặt Focal Fossa, bạn có tùy lựa chọn sử dụng ZFS nếu bạn nhấp vào “chức năng nâng cao” Lúc được hỏi về phong thái bạn có nhu cầu định hình ổ cứng của bản thân.

Phiên phiên bản tiên tiến nhất của Ubuntu bao gồm các cải tiến hiệu suất đến ZFS và hỗ trợ mã hóa. Ubuntu gồm một mức sử dụng hệ thống ZFS call là Zsys, cung cấp hệ thống tự động với tiết kiệm chi phí tâm trạng người tiêu dùng. Nó cũng tích phù hợp tốt rộng với GRUB để người tiêu dùng có thể quay lại tâm lý hệ thống trước đó trước lúc khởi cồn vào máy tính nhằm bàn.

Màn hình khóa với màn hình đăng nhập

Màn hình khóa với screen singin đã nhận được được một bạn dạng upgrade. Hình nền laptop của người tiêu dùng được thiết kế mờ nhiều hơn cùng được áp dụng làm nền cho các màn hình này. Nếu chúng ta sẽ thêm một hình ảnh vào làm hồ sơ người dùng của doanh nghiệp, hình ảnh này được hiện trên màn hình hiển thị singin.

Trường mật khẩu bây chừ gồm hình tượng mắt. Nhấp vào này sẽ tiết lộ password của khách hàng. Ý kiến ​​về điều đó đã chuyển đổi. An ninch đúng đắn, nó chưa hẳn là hoàn hảo và tuyệt vời nhất. Ở bên, nó chắc hẳn rằng không thực sự tệ, với nếu như khách hàng chạm mặt trở ngại lúc nhập mật khẩu, nó có thể giúp ích.

Xem thêm: Câu Nói Hay Khi Nhớ Người Yêu, Những Stt Status Nhớ Người Yêu Hay Nhất

Và các nhân tài không giống chờ các bạn thăm khám phá…

Nếu bạn muốn phiên phiên bản Ubuntu đôi mươi.04 bắt đầu này thì tiếp sau đây bọn họ vẫn bắt tay vào việc thiết đặt Ubuntu song song win 10.