Bài văn uống tngày tiết minch về lễ hội chọi trâu TP Hải Phòng chi tiết, tuyệt nhất

CungHocVui giới thiệu mang lại chúng ta bài bác vnạp năng lượng mẫu thuyết minc về lễ hội chọi trâu TP.. TP.. Hải Phòng ví dụ với tốt độc nhất. Hy vọng bạn sẽ gọi rộng về tiệc tùng, lễ hội truyền thống lịch sử này cũng tương tự hoàn toàn rất có thể từ thực thi hoàn thành bài bác ttiết minch đề bài về liên hoan chọi trâu tốt nhất có thể.

Bạn đang xem: Thuyết minh về lễ hội chọi trâu ở đồ sơn hải phòng

*

Bài văn lý giải tngày tiết minh về liên hoan tiệc tùng chọi trâu Hải Phòng Đất Cảng

Mở bài bác ttiết minh về tiệc tùng, lễ hội chọi trâu

Thân bài bác ttiết minh về tiệc tùng, lễ hội chọi trâu

Nguồn cội liên hoan tiệc tùng chọi trâu

Người ta chẳng rõ lễ hội chọi trâu Đồ Sơn gồm tự khi nào, chỉ biết rằng đây là một tập tương truyền kiếp, gắn sát cùng với đời sống vận động và sinc hoạt của fan dân vạn chài trên vùng biển Đồ Sơn, Hải Phòng Đất Cảng. Lễ hội này hay diễn ra vào mồng 9/8 âm kế hoạch hằng năm và được coi là một Một trong những vận động giải trí văn hóa truyền thống truyền thống đặc biệt độc nhất của fan dân nơi trên đây. điều đặc biệt, vào năm trước đó, chuyển động giải trí này đã vinch dự được xếp vào danh sách một Một trong những Di sản văn hóa truyền thống cuội nguồn phi vật dụng thể cung cấp Quốc gia.

Bức Ảnh về tiệc tùng, lễ hội trọi châu Người ta nói rằng, vào tầm khoảng chừng cố kỉnh kỷ XIX, có một fan dân đi ngang qua đền rồng thờ của vị tôn thần Tước Điểm Đại Vương – một vị Tbỏ Thần quản lý vùng biển cả Đồ Sơn – sẽ bệnh hội chứng chình ảnh hai bé trâu đang húc nhau. Tuy nhiên, khi nghe đến thấy giờ rượu cồn, chúng vẫn quăng quật chạy xuống biển lớn. Vì gắng, bạn dân nơi phía trên nhận định rằng, nhị nhỏ trâu đó đó là thiết bị cưỡi bên dưới trướng vị tdiệt thần. Và tập tục chọi trâu đã có tổ chức triển khai tiến hành vào trong ngày 9.8 âm lịch từng năm dựa trên sự khiếu nại này. Cũng bao gồm cách nhìn cho rằng, bởi vì khu vực trên đây bao gồm liên hoan chọi trâu là để làm im lòng cá Kình dưới biển cả, cùng bạn dân sẽ tổ chức triển khai thực thi chọi trâu, lựa chọn ra bé trâu win đi hiến tế với muốn cầu không biến thành cá kình ăn uống giết thịt Lúc đi biển nữa. Bởi vậy, trọn vẹn nói cách khác rằng, ý nghĩa chính của tiệc tùng, lễ hội này chính là để ghi ghi nhớ công ơn của rất nhiều vị tdiệt thần. Đồng thời, fan dân nơi đây cũng gửi gắm ao ước cầu mang đến Việc làm cho đánh bắt cá được thuận lợi, mưa thuận gió hòa. không những thay, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn còn bộc lộ ý thức câu kết, tương hỗ lẫn nhau của tín đồ dân gần như làng làng.

Công tác sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng đến lễ hội

*

Lễ hội chọi trâu được diễn ra sản phẩm năm


Nội dung của tiệc tùng chọi trâu Đồ Sơn

*

Kết bài xích tngày tiết minch về liên hoan chọi trâu Đồ Sơn

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là 1 trong trong các rất nhiều liên hoan tiệc tùng đặc sắc với đậm phiên bản nhan sắc văn hóa truyền thống vùng miền. Nó bao gồm chân thành và ý nghĩa văn hóa hết sức khổng lồ lớn cùng mô tả trọn vẹn hầu như nét trẻ đẹp vào phong tục truyền thống của fan dân vùng biển vào cuộc sống lao hễ. Đồng thời, nó cũng thể hiện mối quan hệ hài hòa và hợp lý thân con fan với vạn vật thiên nhiên. Tuy nhiên, sát bên đa số nét đẹp đặc trưng thuộc quý hiếm truyền thống lâu đời, cũng cần phải có đều cơ chế nhằm bảo vệ bình an vào việc chọi trâu. Đồng thời, đa số chế tài nghiêm nhặt góp giảm tgọi về tối nhiều tai nạn đáng tiếc không mong muốn cũng là vấn đề buộc phải bận lòng nhằm giữ nguyên quý giá, ý nghĩa xuất sắc đẹp nhất của ngày hội này.


Tngày tiết minc về liên hoan chọi trâu – Mẫu 1

Dù ai buôn đâu phân phối đâu,Mồng chín tháng tám chọi trâu thì về,Dù ai sắm sửa trăm nghề,Mồng chín mon tám thì về chọi trâu”

Lễ hội chọi trâu bao gồm trường đoản cú khi nào cùng bước đầu trường đoản cú đâu thì không ai biết, nhưng lại rất nhiều thần thoại cổ xưa về tiệc tùng này thì có nhiều, mỗi thần thoại gần như đính thêm với 1 sự tích kỳ túng không giống nhau nhưng tất cả phần nhiều khẳng định: Hội chọi trâu là mỹ tục hào hùng với đậm tính thượng võ, tính táo Apple bạo và lòng quả cảm vô cùng độc đáo và khác biệt của người Đồ Sơn.

Để gồm có ngày hội nô nức, fan dân Đồ Sơn đề xuất sẵn sàng rất cần lao trong vòng 8 mon ttránh. Theo bạn dân Đồ đánh thì điều đặc biệt quan trọng bậc nhất là việc tìm và đào bới với nuôi dưỡng trâu. thông thường, sau Tết Nguyên ổn đán, những sới chọi phần đông cử tín đồ có không ít kinh nghiệm lượn mọi chỗ để mua trâu, tất cả khi bọn họ cần lặn lội mỗi tháng ttránh vào các tỉnh giấc Tkhô giòn Hóa, Nghệ An, Nam Định, Tỉnh Thái Bình, thậm chí còn lên tận tuyên ổn Quang, Bắc Kạn new tìm kiếm được con trâu hài lòng.

Qua những năm lặn lội tìm cài trâu, tín đồ Đồ Sơn nhận thấy rằng, gần như bé trâu download được sống chợ Gồi (Nam Định), Tbỏ Nguyên(Hải Phòng), Tkhô hanh Hà (Hải Dương) thường “giật” giải nhiều hơn thế nữa. thế cho nên, cứ đọng sau Tết âm kế hoạch mỗi năm, người Đồ Sơn lại đổ xô tới các địa phương thơm bên trên những phiên bản không giống sở hữu trâu.

Một nhà trâu có khá nhiều năm tay nghề cho biết: “lựa chọn trâu là một trong quá trình cầu kỳ cùng sâu sắc, trâu đầy đủ tiêu chuẩn buộc phải là phần lớn bé trâu đực mạnh bạo, có chức năng phòng chịu đựng được đòn của đối thủ (nghĩa là đề xuất gan lỳ). Đôi khi, số đông crúc trâu domain authority đồng, lông móc,một vùng tư khẳm, hàm đen, tóc tráp (lông bên trên đầu cứng, dày nhằm tránh nắng)… là trâu gan. Trâu phải bao gồm ức rộng lớn, cổ hình tròn dài và khá thu nhỏ về phía đầu, lưng càng dày, càng phẳng càng giỏi. Háng trâu phải rộng mà lại thu nhỏ tuổi về phía hậu càng nhọn càng quý. Sừng trâu bắt buộc Đen nhỏng mun, đầu sừng vênh lên như nhị cánh cung, thân hai sừng có túm tóc hình chóp bên trên đỉnh đầu là khoắm tròn. Mắt trâu bắt buộc black, tròng rã đỏ. khía cạnh trâu như thể khía cạnh ngựa là trâu chọi hay…”.

Việc chọn cài đặt trâu đã trở ngại, Việc quan tâm, đào tạo và huấn luyện trâu càng khó khăn gấp nhiều lần. Những tín đồ được giao nhiệm vụ chăm sóc huấn luyện và giảng dạy trâu thường xuyên là những người có rất nhiều tay nghề. trâu chọi được nuôi sống chuồng riêng, tách bóc biệt và bí mật đáo. Điều đặc biệt là ko được để cho trâu chọi nhận ra trâu đơn vị cốt nhằm trâu chọi phục sinh bạn dạng năng hoang dại, đơn độc của nó. Trường huấn luyện và đào tạo trâu hay là phần đa bãi đất rộng lớn, có khá nhiều tín đồ đứng xung quanh gõ chiêng trống với hò la.

Khi huấn luyện, fan ta còn lấp cờ đỏ lên đầu trâu,bản thân trâu để cho trâu thân quen dần dần cùng với bầu không khí của ngày hội. Người đào tạo còn dạy dỗ mang đến trâu bao gồm miếng đánh hay, đòn hiểm và độc đáo.Sau Lúc huấn luyện và giảng dạy, trâu nào được chọn làm trâu chọi sẽ tiến hành gọi một phương pháp tôn kính là “ông trâu”. Trâu làm sao đoạt giải nhất, được tôn vinh thành “cụ trâu”.

Tại Đồ Sơn, phường nào cũng đều có bạn mê trâu chọi, bao gồm kinh nghiệm tay nghề tra cứu tải trâu, chăm sóc, đào tạo và huấn luyện trâu chọi, những người này được xem là người làm gỗ. Trong ngày lễ hội hội, tên của họ được nhắc đến với tứ bí quyết là chủ của “ông trâu”.

Msinh sống đầu hội chọi trâu là lễ tế thần Điểm Tước (vị thuỷ thần, và cũng là Thành hoàng xóm của cả vùng Đồ Sơn). Lễ tế thần ngày hội chọi trâu là lễ lớn số 1 những năm của fan Đồ Sơn. Thời gian vừa mới đây, hầu như thủ tục của phần lễ càng ngày bị xem dịu, đơn giản và dễ dàng hóa. Tuy nhiên, phần hội chọi trâu luôn gồm sức lôi kéo kỳ lạ kỳ duyên dáng đông đảo khác nước ngoài tư pmùi hương mang lại động viên.

Vào hội, ai cũng phấn chấn, hồi hộp, chờ đợi. Từ hai phía của sới chọi, “ông trâu” được dẫn ra tất cả bạn bịt lọng và múa cờ hai bên. Khi nhì “ông trâu” cách nhau 20m, bạn dắt mau lẹ rút”sẹo” mang đến trâu rồi khẩn trương bay ra phía bên ngoài sới chọi. Hai trâu lao vào nhau với tốc độ quyết liệt, nhì đôi sừng đtràn vào nhau kêu chan chát. Cứ đọng vắt, hai trâu chọi nhau khốc liệt giữa giờ đồng hồ reo hò vang dậy của hàng vạn khán giả.

Kết thúc hội chọi trâu là một cuộc rước giải trâu tuyệt nhất về đình có tác dụng lễ tế thần. Cuộc rước này phải bao gồm toàn bộ phần nhiều bạn dân đồ Sơn (cả công ty trâu lose cuộc) thể hiện sự liên kết, vô tứ, thuộc đồng lòng mừng ngày vui chung. Trâu tốt nhất hàng tổng được phần thưởng trọn là một lá cờ vóc hồng thêu nhị chữ “Thượng Đẳng” bằng kyên ổn đường, một chén bát hương thơm bằng đá điêu khắc xanh đem theo đám rước trngơi nghỉ về.

Theo tập tục của địa phương thơm, các trâu tsay mê gia chọi,dù chiến thắng, mặc dù thua kém, rất nhiều đề xuất giết mổ thịt, dân Đồ Sơn mang một chén huyết và một ít lông của trâu (mao huyết) để cúng thần, tiếp nối đổ xuống ao để tiễn thần. Du khách cho dự tiệc rất có thể cài thịt trâu về ăn uống nhằm cầu may mắn và chúc phúc.

Với phần lớn nét văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn độc đáo vốn tất cả, tiệc tùng chọi trâu Đồ Sơn đã trở thành một sản phẩm du ngoạn khác biệt đắm say du khách bốn pmùi hương đến với Hải Phòng. Năm 2000, Lễ hội chọi trâu đồ vật sơn được Nhà nước thừa nhận là một trong những vào 15 tiệc tùng, lễ hội bự của cả nước.

Tmáu minch về tiệc tùng chọi trâu – Mẫu 2

Theo thần thoại cùng thần tích thì tiệc tùng chọi trâu làm việc Đồ Sơn là liên hoan cầu sum vầy với niềm hạnh phúc cho những người dân địa phương tất cả trường đoản cú cầm cố kỉ vật dụng XVIII. Một vùng đất gồm đầy đủ dân cư các địa điểm về trên đây vỡ hoang, sinc cơ lập nghiệp.

Lễ hội chọi trâu nhằm mục tiêu tôn vinh Thuỷ thần, ra mắt vào ngày 9 tháng 8 âm lịch hàng năm, trên thị xóm Đồ Sơn, thị thành Hải Phòng.

Để có những nhỏ trâu vào trận chiến giành vật dụng bậc cao (trận tầm thường kết) trong ngày chủ yếu hội (9/8 âm lịch), vòng đấu nhiều loại đề nghị triển khai trước kia (mon 6 âm lịch). Theo tục lệ, ba thôn Đồ Sơn, Đồ Hải và Ngọc Xuyên ổn đều sở hữu trâu tđê mê gia trận thông thường kết. Lệ căn cứ vào “suất đinh” trong những 18 cạnh bên sinh sống ba làng mạc để lựa chọn ra số trâu được thi đấu vòng cuối của mỗi thôn.

Ngày hội bao gồm, không ít người dân tự Tsoát cổ (Quảng Ninh) cũng đi thuyền kéo nhau về dự lễ hội, vị Đồ Sơn là khu đất tổ của mình (Trà soát cổ có tổ Đồ Sơn). Người dân mọi địa điểm trong thị thành cùng các tỉnh thành nghỉ ngơi xa tấp nùa tới dự hội:

Dù ai buôn đâu phân phối đâuMồng chín tháng Tám chọi trâu thì vềDù ai buôn bán trăm nghềMồng chín mon Tám thì về chọi trâu.

Thời gian msinh hoạt hội đã là bài ca ca ngợi từ lâu đời trong dân gian.

Chọi trâu Đồ Sơn diễn ra trong một trong những buổi, hiếm khi kéo dãn dài tới một ngày! Cuộc đấu bao gồm khi chỉ trong khoảnh tương khắc là ra quyết định. Khâu chuẩn bị cho giờ phút giao đấu quyết liệt ấy lại vô cùng công sức cùng khôn cùng cẩn trọng, vị đấy là “Sự thần”.

Địa điểm mlàm việc hội là đình tổng Đồ Sơn. Cờ hội giăng giăng trước cửa ngõ đình. Cọc phân định mốc giới sới chọi đã làm được căng dây trên kho bãi đất rộng lớn chừng trăng tròn.000 mét vuông. Khán đài dành cho những quan liêu khách hàng được dựng lên và tô điểm long lanh. Hai mặt sới chọi tất cả dựng những chuồng mang lại trâu ngóng xuất trận. Hai lá cờ hội phệ được cắn làm việc hai đầu sới.

Các trâu chọi của những xã vào Xào Xá. Người rước trâu thần đề nghị vệ sinh cọ thật sạch sẽ thế nào cho thật tkhô hanh khiết, mang áo lâu năm, thắt sống lưng đỏ; team nón lá dứa. Trâu thần cũng được trang trí, sống lưng trùm vải đỏ, sừng bắt buộc những dải lụa điều.

Lễ dâng hương mlàm việc hội bắt đầu sinh hoạt đền Nghtrằn thuộc phường Vạn Ninch. Sau sẽ là lễ rước kiệu chén cống, long đình cờ thần cất cánh phấp phới, rộn ràng vào giờ đồng hồ nhạc chén bát âm dẫn trâu đi trình thành hoàng thôn. Điệu múa knhị hội được 24 tcố gắng niên Đồ Sơn phân thành hai mặt hàng mô tả vừa uyển chuyển, vừa trẻ khỏe. Màu nhan sắc thay đổi linh hoạt với ảo huyền. Tay vung cờ, chân tiến lùi vào tiếng trống trận. Những lá cờ vung lên quật xuống khỏe mạnh, xong xuôi khoát, nhịp nhàng. Có thời điểm cờ phất tròn nlỗi dải lụa quấn đem thân fan. Múa cờ dàn theo hình thế trận, mặt tả, bên hữu, cơ hội như đan chéo cánh vào với nhau nlỗi nhì lực lượng đang giao chiến.

Hội chọi trâu là một trong ngày hội đính thêm cùng với tục thờ tự thuỷ thần cùng tục hiến sinh; mà lại lân cận phần lớn tập tục đó là lòng tin thượng võ của tín đồ dân Đồ Sơn, Hải Phòng.

Tmáu minh về lễ hội chọi trâu – Mẫu 3

“Dù ai buôn đâu chào bán đâu,Mồng chín mon tám chọi trâu thì về,Dù ai bán buôn trăm nghề,Mồng chín mon tám thì về chọi trâu”

Đã từ bỏ rất rất lâu tiệc tùng, lễ hội chọi trâu đã trở thành một phiên bản sắc đẹp văn hóa rất dị, rất riêng của người Đồ Sơn, Hải Phòng. Mỗi năm liên hoan tiệc tùng lại nóng bỏng hàng nghìn khách du ngoạn kẹ thăm, để lại nhiều tuyệt vời thú vị trong lòng khách hàng du lịch thăm quan.

Lễ hội chọi trâu có tên điện thoại tư vấn khác là đấu ngưu. Chẳng ai biết nó gồm tự bao giờ dẫu vậy từ rất lâu đang trở thành tập tục truyền thống lâu đời gắn liền với những người dân vùng biển Đồ Sơn- Hải Phòng. Hàng năm cđọng vào dịp tháng 8 âm lịch, người dân toàn nước lại phấn chấn kéo về Đồ Sơn để tham dự tiệc tùng, lễ hội đặc sắc này.

Lễ hội chọi trâu bắt đầu từ tháng 6 âm kế hoạch tuy nhiên số đông công đoạn hầu hết được chuẩn bị ngay lập tức từ tháng giêng. Theo fan chọi trâu, để có phần đông ngày hội phấn chấn tốt nhất. quy trình công trạng nhất đó là lựa chọn trâu, nuôi dưỡng và giảng dạy châu. Để bao hàm con trâu khỏe mạnh thì kiểu như châu nên giỏi. Sau đầu năm mới ngulặng đán, các sới chọi trâu hầu như cử fan của bản thân xuống các vùng nhằm kiếm tìm thiết lập trâu. Những nhỏ trâu vừa ý là phần lớn nhỏ trâu đực khổng lồ với khỏe mạnh, da đồng, lông dày và cứng, ức rộng lớn, cổ tròn nhiều năm sống lưng càng dày, phẳng. Háng trâu cần rộng . Sừng trâu đen, đầu sừng tự đắc một cách đáng ghét ===== lên. Mắt trâu Black, có tròng đỏ. Qua bao năm mon lặn lội kiếm tìm, họ đúc rút cùng méc nhau nhau rằng: Những con trâu cài đặt được ở Chợ Gồi (Nam Định), Thái Bình, Tuyên ổn Quang, Hải Dương là phần lớn con trâu gồm mức độ chiến khỏe khoắn và chiến thắng. Do đó cứ đúng lúc là bạn dân lại xuống các vùng này nhằm tìm tải trâu.

Việc lựa chọn mua trâu đòi hỏi đề nghị tất cả nhỏ mắt tinh tế và sắc sảo, tỉ mỉ với kĩ lưỡng. Sau quy trình cài trâu, người sở hữu đã sở hữu trâu về sới nhằm nuôi dưỡng và đào tạo và giảng dạy. Chọn trâu sẽ cực nhọc, nuôi trâu với huấn luyện và giảng dạy trâu lại càng cực nhọc gấp bội. Nuôi trâu đề xuất là hầu hết đấu thủ tất cả tay nghề cứng cáp lâu năm. Trâu mang lại được nhốt trong chuồng riêng rẽ, bí mật đáo, bóc tách biệt cùng với trâu công ty. Thức nạp năng lượng mang lại trâu là các loại cỏ nlỗi cỏ gừng, lông; vào mùa đông cây cỏ khan thảng hoặc thì phải bổ sung rơm rạ, cám cùng ngô để cung cấp đầy đủ chất bổ dưỡng cho trâu. Bên cạnh bài toán lựa chọn cỏ thì vấn đề dọn dẹp chuồng trại cùng cơ thể mang lại trâu cũng rất được các quản ngưu hết sức chú trọng. Những bạn nuôi trâu đề nghị tỉ mỉ, kì rửa sạch sẽ đều bụi bẩn trên domain authority cùng lỗ tai, cần rước sạch đất mèo tự sừng và móng nhằm tách bị có tác dụng mòn tác động đến chất lượng chiến của trâu.

Trường dùng để giảng dạy trâu thường là các khu kho bãi đất rộng lớn, có tương đối nhiều bạn vây xung quanh gõ chiêng trống hò hét. Khi huấn luyện các đấu thủ khóa lên mình trâu một tnóng vải vóc đỏ nhằm trâu quen thuộc dần dần cùng với không khí của ngày hội. Người đào tạo và huấn luyện khéo léo dạy mang lại trâu rất nhiều ngón đòn hiểm, đều miếng vỏ đá, húc nhằm lật thủ kẻ thù. điều đặc biệt để trâu thuần phục với đạt tác dụng cao nhất thì fan huấn luyện và đào tạo nên dành riêng cho trâu một cảm tình thương yêu, đính thêm bó. Sau nghi tiết tế đình với đào tạo và huấn luyện trâu được ưu tiên Gọi với cái tên “ông trâu”.

Lễ hội chọi trâu bao gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Hai phần này không bóc cá biệt mà xen kẽ cùng nhau. Ngay từ mùng 1 mon 9 âm kế hoạch những vị cao niên sống các thôn có trâu chọi đã có tác dụng lễ tế thần Điểm Tước sống Đình Tổng. Sau sẽ là lễ rước nước với tục tế Thủy Thần. Mỗi làng sẽ được ban một chai nước suối thánh và đem đến đình riêng rẽ.

Ngày bao gồm hội ra mắt vào mùng 9 mon 8 âm định kỳ. Ngay từ bỏ tờ mờ sáng sủa, các nghi thức lễ tế trên đình thành buôn bản đã có được tiến hành tổ chức. Xong xuôi những nghi thức là lễ rước trâu đi thi đấu. Dẫn đầu đám rước là trống chiêng, cờ hoa chén bát bửu rộn ràng. Tiếp theo là những bô lão cùng những crúc trâu được sắp xếp theo phân một số loại vòng đấu bảng. Mỗi chú trâu được che một tấm vải vóc đỏ, sừng quấn tấm lụa điều, hai bên là hai cánh mày râu trai tay chũm cờ đuôi nheo nhằm múa. Đoàn rước đi mang lại đấu, trống chiêng tưng bừng, hừng hực khí cầm đến đó. Mọi người dân cũng đều nô nức nối đuôi nhau từng đoạn tấp nập rước trâu vào xá tranh tài.

Trâu lao vào xá vào giờ đồng hồ trống, giờ lo dõng dạc, hào sảng khu đất trời. Knhì hội là máu mục múa cờ được trình diễn điêu nghệ, tài giỏi do 24 tnạm sĩ.

Múa cờ vừa ngừng 2 ông trâu được dắt vào sới với tứ chũm hiên ngang, lọng cờ hoa náo nhiệt. khi hai ông trâu chỉ với giải pháp nhau khoảng 20m fan dắt mau lẹ rút ít sẹo trâu rồi khẩn trương nhảy đầm ra khỏi sới chọi. Lúc này trong sới chỉ còn 2 ông trâu tự do thoải mái chiến đấu, khốc liệt không nhường nhịn thắng bại. Con trâu win chung cuộc được tôn làm “cố gắng trâu” được ban một lá cờ vóc hồng thêu gấm “Thượng đẳng” bởi klặng tuyến cùng một chén bát hương thơm bằng đá tạc xanh long trọng rước trngơi nghỉ về làng.

Sáng ngày mùng 10/8 toàn cục các chụ trâu ttê mê gia vào liên hoan hầu như được mang giết thịt giết mổ làm cho lễ tế đồ dùng ở thần đình. Vật tế gồm một đĩa tiết trâu với lông trâu. Kết thúc lễ tế đĩa máu trâu và lông trâu được mang đổ xuống biển khơi, phần sót lại rước phân phân phát, ban lộc cho người dân trong vùng.

Ngày 16/8, xóm thực hiện nghi thức sau cuối là tống thần. Sau nghi tiết này, tiệc tùng xong xuôi.

Xem thêm: Soạn Bài Giữ Gìn Sự Trong Sáng Của Tiếng Việt Tiếp Theo ), Giữ Gìn Sự Trong Sáng Của Tiếng Việt (Tiếp Theo)

Chọi trâu Đồ Sơn là vẻ đẹp nhất giao sứt của tinh hoa văn hóa truyền thống nông nghiệp trồng trọt đồng bằng với văn hóa người dân miền đại dương. Lễ hội chính là hình tượng cho ước nguyện mưa thuận gió hòa, sóng yên ổn biển yên ổn, thèm khát ấm no, hoa màu knhị thái bình an, các tôm cá- một bản nhan sắc văn hóa truyền thống lòng tin rất cá tính vô cùng lạ mắt của cư dân miền biển khơi đồ vật Sơn.